ทำความรู้จักกับ5G เทคโนโลยีสำหรับโลกปัจจุบัน

หลายๆคนอาจเคยได้ยินคำว่า 5G กันมาบ้างแล้วแต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า 5G คืออะไร และหลักการทำงานที่แท้จริงของ 5G เป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆกัน

5G คืออะไร

5G เป็นรุ่นล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก 4G ของระบบ เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทหน้าที่หลักในหลายๆด้านไม่ใช่เพียงแต่ในระบบการทำงานในมือถือเท่านั้น การทำงานของ 5G ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่ต้องเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ตทั้งสิ้นโดย 5G มีวัตถุประสงค์หลักแตกต่างจากระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ผ่านมาตั้งแต่ยุค 1G ถึง 4G โดยหลักการทำงานของระบบ 5G ไม่ได้เพียงแค่ทำให้เกิดการเชื่อมโยง การรับรองการติดต่อสื่อสาร และในด้านการทำงานในองค์กรส่วนใหญ่ 5G จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อาจรวมไปถึงในภาคส่วนต่าง ๆของเศรษฐกิจอีกด้วย

สิ่งที่ 5G ได้รับพัฒนาขึ้นมา มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ 5G ได้รับการพัฒนาจาก 4G มีด้วยกันหลายประการ ด้วยระบบการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นทำให้สามารถควบคุมการทำงานของระบบได้ง่ายขึ้นและสะดวก เนื่องจาก 5G มีความหน่วงของระบบที่ต่ำ ทำให้ไม่เกิดความล่าช้าของระบบและมีการตอบสนองต่อ เทคโนโลยี ทุกประเภทได้ไวยิ่งขึ้นมากกว่าเดิม รวมถึงมีการรองรับการรับส่งข้อมูลที่มีมากขึ้นกว่าเดิมโดยมากขึ้นถึง 7 เท่าจากเดิมที่มีอยู่ ความรวดเร็วของ 5G ยังไม่หมดเท่านี้

5G ยังสามารถ ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอหรือภาพยนตร์ ภายในระยะเวลา 6 วินาทีเท่านั้น ด้วยคุณสมบัติด้านความรวดเร็วที่พัฒนาขึ้นแล้ว ด้านการรองรับจำนวนผู้ใช้งานยังสามารถรองรับได้มากเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง10เท่าอีกด้วย ทำให้แม้มีการใช้งานด้วยกันในพื้นที่จำกัดกับคนหมู่มากก็ไม่เกิดการติดขัดต่อการใช้งานใน เทคโนโลยีเครือข่าย ความพิเศษของการใช้งาน 5G จะทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับการ ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกม ได้อย่างรวดเร็วไร้ปัญหาการขัดข้องหรือสะดุดอย่างที่เราพบกันอยู่สำหรับปัจจุบันรวมไปถึงการที่เราสามารถทำงานและเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างที่อยู่ในเครื่อง เช่นรูปภาพ วิดีโอได้อย่างทันที่ในแบบที่รวดเร็ว ด้วยการ พัฒนาเทคโนโลยี ที่ทำให้เกิดความรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมและคุณภาพในการดาวน์โหลดทุกชนิดยังสูงกว่าเดิมอีกด้วยและคาดการณ์ในอนาคตการตอบสนองของรถยนต์อัตโนมัติ ที่สามารถขับเคลื่อนรถได้ด้วยตนเอง 5G จะเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาเทคโนโลยีชนิดนี้ ซึ่งต้องอาศัยการตอบสนองที่ไวและรวดเร็วสำหรับการใช้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตในการประมวลผลข้อมูลของการตอบสนองในการตัดสินใจที่ดีใน การขับขี่โดยรถยนต์ อัตโนมัติ หากอินเทอร์เน็ตเกิดความล่าช้าอย่างเดิมอาจจะทำให้ระบบในการคาดการณ์ของรถยนต์อัตโนมัติคาดเคลื่อนและไม่ตอสนองทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุได้จากการใช้เทคโนโลยีชนิดนี้ ซึ่ง 5G จะมีการพัฒนาในด้านนี้อย่างจริงจัง